Phong thủy phòng bếp là một chủ để được rất nhiều gia đình quan tâm hiện nay. Với vai trò trung tâm của các hoạt động nấu nướng, chuẩn bị các món ăn ngon, phòng bếp không chỉ đảm bảo tính tiện nghi mà chúng còn ảnh hướng rất lớn đến tài lộc và sức khỏe của cả gia đình. Vì vậy, việc thiết ké phòng bếp theo phong thủy là điều cần thiết để tăng cường năng lượng tích cực và mang lại may mắn cho cả gia đình. Trong bài viết này, Design Center Home sẽ cung cấp thêm cho quý khách hàng những quy tắc thiết kế cơ bản và những điều cấm kỵ khi thiết kế nội thất phòng bếp. Mời mọi người cùng chú ý theo dõi!

Vai trò của phong thủy phòng bếp đối với gia chủ


Trong văn hóa Á Đông, đặc biệt là văn hóa truyền thống của Việt Nam thì phòng bếp được xem là “trái tim” của mỗi gia đình. Đây là không gian giữ lửa, giữ gìn hạnh phúc của mỗi gia chủ. Chính vì vậy chúng có vai trò rất quan trọng trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. Cụ thể như sau:


  • Ngôi nhà là nơi sum họp của các thành viên sau những ngày lao động mệt mỏi. Phòng bếp cũng là không gian giúp các thành viên xum họp, cùng nhau thưởng thức bữa ăn đầm ấm, gắn kết tình cảm yêu thương.

  • Đây là nơi các thành viên tạo ra không gian ấm áp, quây quần bên nhau, chia sẻ với nhau những vui buồn hàng ngày và mang đến những tiếng cười vui vẻ, hạnh phúc.

  • Đây cùng là không gian dành riêng cho các bà nội trợ, các mẹ, các vợ có không gian trổ tài nấu nướng, thể hiện tình yêu với các thành viên qua những món ăn đầy tầm huyết và sáng tạo.

  • Không gian phòng bếp còn là nơi mọi người trút bầu tâm sự đầy nhẹ nhàng, ấm áp giúp các thành viên dễ dàng vượt qua những khó khăn trong công việc và học tập một cách nhẹ nhàng và thoải mái nhất.Vai trò của phong thủy phòng bếp đối với gia chủ

Với những vai trò rất lớn, không thể phủ nhận của không gian phòng bếp, các gia chủ rất quan tâm đến thiết kế và bố trí không gian nội thất. Với bất kỳ diện tích nào gia chủ cũng cần bố trí một không gian thông thoáng, đủ sáng và sạch sẽ để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.


Bên cạnh đó gia chủ cũng rất cần chú ý đến hướng nhà bếp trong phong thủy để đem đến hạnh phúc, sức khỏe cho cả gia đình. Theo phong thủy thì hướng bếp đống vai trò lớn nhất trong phong thủy nhà bếp của các gia đình hiện nay.


Những hướng phòng bếp tốt cho gia chủ theo phong thủy


Theo lý thuyết phong thủy, cách xác định hướng phòng bếp tốt cho các gia đình dựa vào quan điểm ” Tọa Hung Hướng Cát”. Theo câu nói này thì không gian phòng bếp có thể nằm tại vị trí xấu nhưng hướng thì nhất định phải quay về hướng tốt để mang đến nhiều sức khỏe và may mắn cho gia chủ.


Trong phong thủy người ta chia trờ đất thàng ” 4 phương 8 hướng”. Trong đó có 4 hướng lành và 4 hướng hung. Khi thiết kế nhà bếp cần chọn hướng bếp vào 4 hướng tốt để đảm bảo phong thủy tốt nhất. Những hướng đó là:  • Diên Niên: thuộc chòm sao Vũ Khúc, Thượng Cát. Đây là hướng tốt cho sự nghiệp, ngoại giao, tốt cho việc xây dựng các mối quan hệ, vun đắp quan hệ vợ chồng, cùng các thành viên trong gia đình. Hướng Diên Niên tốt nhất khi được đặt ở cửa mặt tiền bếp và phòng ngủ.

  • Sinh Khí: Thuộc chòm sao Tham Lang, Đại Cát. Hướng này tốt cho con trai, có lợi về danh tiếng, tạo ra sự dồi dào cho gia đình. Hướng này phù hợp với cửa chính của nhà bếp, phòng học, phòng làm việc. Chúng giúp cho sự nghiệp dễ dàng thăng tiến.

  • Thiên Y: hướng này thuộc chòm sao Cự Môn, Trung Cát. Thiên Y là hướng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là người phụ nữ, tiêu trừ bệnh tật, ổn định tinh thần, giúp gia chủ có được giấc ngủ sâu.

  • Phục Vị: Hướng này thuộc chòm sao Tả Phù, Tiểu Cát. Đây là hướng tượng trưng cho sự bình yên, trấn tĩnh. Đặc biệt hướng này rất tốt cho chuyện tình cảm vợ chồng, giúp tài chính tốt lên, quan hệ cha mẹ – con cái trở nên hiếu thuận, vui vẻ.


Ngoài ra để lựa chọn được hướng bếp tốt cho mình gia chủ cần dựa vào tuổi của chủ nhà. Mỗi tuổi, mỗi mệnh đều có hướng tốt riêng. Chính vì vậy cần tập hợp đủ điều kiện và thông tin thì mới tìm ra hướng bếp phù hợp nhất với gia chủ theo phong thủy.Những hướng phòng bếp tốt cho gia chủ theo phong thủy


6 điều lưu ý quan trọng khi thiết kế phòng bếp gia chủ cần ghi nhớ


Để căn phòng bếp trở được thiết kế theo chuẩn phong thủy gia chủ cần ghi nhớ những lưu ý sau đây để căn bếp nhà mình thu được nhiều sinh khí, giảm thiếu những yếu tố xung đột, đồng thời giúp cải thiện chất lượng bữa ăn, năng cao chất lượng sống của cả gia đình.


Kiêng đặt bếp ở chỗ lộ liễu


Khi bố trí bếp gia chủ cần chú ý không đặt bếp ở chỗ quá lộ liễu, không nên đặt ngay cửa chính hoặc đối diện với cửa chính. Đặt như vậy nhân gian gọi là :”Khai môn kiến táo, tài phú đa hao”. Bên cạnh đó gọi gọn gàng là ” Lộ Khẩu táo” sẽ hại cho chủ nhân.


Không nên thiết kế phòng bếp chỗ quá lộ liễu


Cửa chính của ngôi nhà nên tránh nhìn thẳng vào bếp. Chỉ cần xét thep mặt công năng thì điều này đã rất không hợp lý, bởi vì khi bếp đối diện với cửa chính, người nấu ăn sẽ đứng quay lưng với cửa, khó quan sát được hết những người ra vào và các hoạt động bên ngoài nhà. Về phong thủy, đặt bếp hướng ra cửa chính gây hao tổn tiền bạc trong nhà, còn ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.


Bếp không được đặt ở trung tâm nhà


Vị trí trung tâm nhà còn được gọi là Trung Cung, là nơi tĩnh, nơi dòng khí chảy qua cần nhẹ nhàng, yên ả. Khi bếp được đặt đúng vị trí này, bếp thường có những tiếng động lớn, của dao thớt, thức ăn, xong nổi, nấu nướng… làm cho dòng không khí chảy quan nhà trở nên dung động, mạnh hơn. Việc này giống như đốt trái tim của ngôi nhà vậy. Về lâu về dài sẽ gây lên sự xáo trộn trong gia đình và ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe.Bếp không được đặt ở trung tâm nhà


Không đặt bếp đối diện nhà vệ sinh


Bếp là nơi nấu nướng, nơi cung cấp thức ăn cho cả gia đình. Vậy nên không gian nội thất phòng bếp cần phải giữ gìn vệ sinh. Nếu không bệnh tật sẽ xâm hại mọi người quan đường ăn uống, thậm trí mang đến những căn bệnh gây nguy hiểm đến tính mạng. Nhà vệ sinh là nơi có rất nhiều vấn đề liên quan đến sự sạch sẽ và vi khuẩn. Vậy nên bếp tuyệt đối không nên đặt cạnh hoặc gần nhà vệ sinh. Đặc biệt bếp không nên đặt đối diện với nhà vệ sinh.

Không thiết kế bếp trước nhà vệ sinh


Bếp cách xa bồn rửa, tủ lạnh ít nhất 60cm


Bếp và bồn rửa là 2 thiết bị quan trọng nhất trong không gian nhà bếp hiện đại. Đồng thời nếu chúng được đặt cạnh nhau sẽ giúp người nội trợ dễ dàng thao tác và nấu nướng. Tuy nhiên khi đặt bếp quá gần bồn rửa ta có bố cụ Thủy – Hỏa tương xung. Không tốt cho bếp. Chính vì vậy bếp cần cách xa bồn rửa ít nhất 60cm và với tủ lạnh cũng vậy.
Thiết kế bếp cách xa bồn rửa ít nhất 60m2


Bếp không đối diện bồn rửa


Bếp là đại diện cho lửa, bồn rửa là đại diện cho nước. Nếu bố trí bồn rửa đối diện bếp thì đây chính là sự đụng độ giữ Nước và Lửa thật sự. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Bếp không nên thiết kế đối diện với bồn rửa


Không đặt bếp ngược hướng nhà


Bếp đặt ngược với hướng nhà mang ý nghĩa bếp ngoảnh lưng về phương cửa nhà. Tức là khi nấu ăn người nấu ăn người nấu hướng thẳng ra hướng cửa nhà. Đặt bếp như này theo phong thủy sẽ không mang tới điều may mắn, an lành cho gia chủ. Đây cũng là một trong những điều cấm kỵ cho căn bếp cần được cẩn trọng khi thiết kế và thi công nhà ở.


Không thiết kế phòng bếp đối diện cửa chính


Những điều cấm trong thiết kế phòng bếp


Bếp liên quan đến công việc, làm ăn, tài lộc, sự thinh vượng của chủ nhân ngôi nhà. Nó liên quan đến người mẹ, người vợ, đến sự đầm ấm của cả gia đình. Người vợ có vui vẻ, có hạnh phúc hay không cũng một phần từ gian bếp.


Thực tế, phòng bếp là một trong 3 không gian quan trọng nhất được ưu tiên số 2 sau cửa chính theo phong thủy. Ưu tiên nghĩa là bếp được đặt ở vị trí cung độ tốt cho chủ nhà, vị trí tốt, hướng tốt và không phạm với người vợ. Bên cạnh đó bếp phải bố trí thuận lợi cho người nấu nướng, hỗ trợ người nội trợ tạo ra những bữa ăn ngon miệng, đầm ấm, kết nối các thành viên trong gia đình. Dưới đây là những điều cấm kỵ khi thiết kế phòng bếp:


Sắp xếp thiết bị chính chuẩn phong thủy


Trong phòng bếp 3 thiết bị được đánh giá là chinh đó là bếp, bồn rửa và tủ lạnh. Gia chủ cần sắp xếp 3 thiết bị này chuẩn phong thủy, đúng vị trí của chúng. Khi bố trí cần thiết kế TỦ LẠNH – BỒN RỬA – BẾP – BÀN ĂN. Đây là thứ tự sắp xếp các món đồ chuẩn phong thủy. Thiết kế như vậy đảm bảo cho công việc nấu nướng trở nên gọn gàng và nhanh chóng vì chúng theo đúng quy trình. Lấy đồ ăn trong tủ lạnh, sơ chế – rửa, nấu ăn và sử dụng.


Sắp xếp cá món đồ nội thất theo đúng phong thủy


Khu vệ sinh quá gần bếp


Đây là một trong những lỗi thường gặp trong các ngôi nhà hiện nay vì thiết kế gọn gàng và giúp việc bố trí đường nước trở nên thuận lợi và tiết kiệm hơn. Tuy nhiên điều này lại rất phạm phong thủy.


Nhà bếp đối diện nhà vệ sinh là lỗi bố trí đầu tiên. Nhà bếp là nới chế biến các món ăn ngon cho cả gia đình, cần một không gian đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát và không vi khuẩn. Nhà vệ sinh là nơi ôi uế, chứa nhiều vi khuẩn. Nếu thiết kế nhà bếp đối diện nhà vệ sinh sẽ mang đến cho cả gia đình nhiều khả năng mắc các bệnh về đường ruột. Ngoài ra bếp thuộc hành Hỏa, nhà vệ sinh thuộc hành Thủy, nếu đối diện nhau sẽ gây xung đột, ảnh hưởng đến tại vận cảu cả gia đình.Không thiết kế nhà vệ sinh quá gần nhà vệ sinh


Phòng bếp không đối diện phòng ngủ


Bếp là không gian đại diện cho tính Hỏa – Nóng. Trong đó phòng ngủ là không gian cần sự mát mẻ, yên tĩnh, thoải mái. Vì vậy khi thiết kế cửa phòng ngủ đối diện bếp sẽ mang đến sự khó chịu, bức bối ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và tinh thần người trong phòng ngủ. Ngoài ra khói bếp, mùi thức ăn sẽ dễ dàng bay vào phòng ngủ khiến người bên trong cảm thấy bí bách, khó chịu không có không khí để trao đổi, nên hay sẩy ra cáu giận thường xuyên.

Không thiết kế phòng bếp đối diện phòng bếp


Không thiết kế bếp dưới thanh xà ngang


Việc thiết kế bếp dưới thanh xà ngang của ngôi nhà sẽ là một trong những điều cấm kỵ rất lớn trong phong thủy. Việc bố trí này sẽ ảnh hưởng không chủ đến sức khỏe mà còn khiến gia chủ hao tốn tiền tài, may mắn. Đặc biệt bếp bị chắn bởi xà ngang sẽ khiến người nấu nướng cảm thất khó chịu, bí bách, khó thở. Lâu dần ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của tất cả các thành viên trong gia đình.Không thiết kế phòng bếp dưới xà ngangKhông sử dụng ban công làm nơi nấu nướng


Đây là một trong những điều cấm kỵ theo luật để đảm bảo an toàn cho gia đình và an toàn cháy nổ cho khu dân cư. Ban công là nơi được thiết kế để mang không gian tươi mát, nơi theo phong thủy cũng là một trong những không gian rất tốt, và mang đến vẻ đẹp cho căn nhà. Tuy nhiên bếp tại ban công sẽ rất nguy hiểm không chỉ cho các thành viên mà còn cho các hộ dân xung quanh. Đặc biệt là các tại các thành phố lớn, đông đúc như Hà Nội. Nếu muốn thiết kế phòng bếp ngoài ban công gia chủ cần thiết kế vách ngoài để đảm bảo an toàn.Không nên thiết kế phòng bếp ngoài ban công gây mất cân bằng


Tránh khoảng không trống sau bếp


Bếp cần có điểm tựa vững chắc, chính vì vậy không nên để khoảng không sau bếp. Hơn nữa sau bếp không không nên là cửa chính, vì như đã nói ở trên bếp đối diện cửa chính là phạm phong thủy rất nặng. Gia chủ cần lưu ý điểm này.Không nên để khoảng trống sau bếp gây mất phong thủy


Liên hệ: DESIGN CENTER HOME 

Wepside: designcenterhome.com

Fanpage: design center home

Email: design.center2023@gmail.com 

Nhà máy sản xuất: Thanh Oai, Hà Nội 

+ Văn phòng Hà Nội: Tầng 4 Tòa Nhà Skyline Văn Quán- Quận Hà Đông-TP Hà Nội

Hotline: 0866.56.56.86


Trên đây là bài chia sẻ những nguyên tắc thiết kế phòng bếp chuẩn phong thủy để gia chủ có thể tham khảo. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích nhiều cho mọi người. Để tìm hiểu thêm những dịch vụ thiết kế, thi công nội thất khác, hãy truy cập website của chúng tôi ngay nhé!


Đăng ký tư vấn
Gửi thành công!
Zalo Facebook Hotline: 0866.56.56.86